Kirkjufell Pool

Kirkjufell Pool เขาเคิร์กจูเฟลนับว่าเป็นไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้เลยก็ว่าได้สำหรับ “ภูเขา” หากใครที่ได้เคยเห็นภูเขาแห่งนี้เป็นแบบภาพถ่ายก็จะคิดไปว่าลักษณะที่เหมือนๆ กันกับหมวกของแม่มดรึว่ามองอีกมุมก็จะมีความเป็นโบสถ์ได้เช่นกัน เพราะที่นี่ยังมีอีกที่เรียกกันอีกชื่อว่า Church Mountain โดยภูเขาแห่งนี้มีความสูงอยู่ในระดับ 463 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งได้ตั้งอยู่ในตอนเหนือของคาบสมุทร Snaefellsnes ในประเทศไอซ์แลนด์ ทั้งยังมองจากบนเขาเห็นเมืองอย่าง Grundarfjorourถ้ำเซินด่อง (Son Doong)

Kirkjufell Pool

คีร์กจูเฟล

แลนด์มาร์ค แห่งนี้ยังถือเป็นที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วยพร้อม ทั้งยังเป็นที่บรรดานักไต่เขายังชอบมาหาความท้าทายอีกด้วย เพิ่มเติมความสวยงามด้วยน้ำตกที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่และที่สำคัญไปกว่านั้นคือหากใครสามารถหาเวลาไปได้ สามารถเดินทางไปได้ทุกฤดูแล้วจะได้รับรู้ถึงความสวยงามที่สุดเกินจะบรรยายเลยทีเดียวแต่แนะนำเอาใจคนชอบมองแสงสวยๆ บนท้องฟ้าว่าที่นี่ก็มีเช่นกันซึ่งสามารถรับชมได้ในช่วงเดือนกันยายนจนถึงเดือนเมษายนอย่าลืมไปรับความประทับใจและรูปภาพความทรงจำได้ที่นี่

ประวัติ

             คีร์กจูเฟล (Kirkjufell) เรียกเป็นภาษาอังกฤษคือ Church Mountain หรือ “ภูเขาโบสถ์” ว่ากันว่ามีที่มาจากรูปร่างของภูเขาซึ่งคล้ายคลึงกับโบสถ์ บ้างก็ว่าคล้ายหมวกของแม่มด หากมองใกล้ๆ จะเห็นว่าตัวภูเขาจะมีลักษณะเป็นชั้นๆ ต่างสีกัน ชั้นล่างสุดจะเป็นฟอสซิล ซึ่งเชื่อกันว่าเกิดตั้งแต่ยุคน้ำแข็งเป็นล้านปีมาแล้ว ส่วนชั้นบนซึ่งเป็นหินลาวา เกิดในช่วงที่ยุคน้ำแข็งเริ่มอุ่นขึ้นและมีอายุหินน้อยกว่าชั้นล่าง

ภูเขาแห่งนี้เป็นภูเขาสูง 463 เมตร ตั้งอยู่เพียงหนึ่งเดียว เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดของไอซ์แลนด์ ใกล้ๆ กันมีน้ำตก Kirkjufellsfoss นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะถ่ายภาพสวยๆ ของน้ำตกที่มีฉากหลังเป็นภูเขา นอกจากนี้ นักปีนเขาที่มีประสบการณ์นิยมมาปืนขึ้นไปชมความงามบนยอดเขา โดยยอดเขาทางด้านทิศใต้จะชันน้อยกว่าทางทิศเหนือ ส่วนหากมองจากทางทิศตะวันตกจะไม่เห็นเป็นยอดแหลมๆ เหมือนตอนที่มองจากทางทิศใต้ แต่จะเห็นเป็นลักษณะหัวตัด

คีร์กจูเฟล เป็นสถานที่ที่มีความงดงามตลอดทั้งปีไม่ว่าจะเดินทางมาเที่ยวในช่วงใด โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จะมองเห็น “ภูเขาหมวกแม่มด” แห่งนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะเป็นสีขาวโพลน

การเดินทางจากกรุงเทพไปเมืองเรคยาวิก

เนื่องจากการเดินทางจากประเทศไทยไปประเทศไอซ์แลนด์ยังไม่มีสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินตรง ฉะนั้น นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์จะต้องบินไปลงยังเมืองใดเมืองหนึ่งของยุโรปก่อนเพื่อต่อไฟลท์ไปยังประเทศไอซ์แลนด์อีกครั้ง เรคยาวิกซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ มีสนามบิน 2 แห่งตั้งอยู่คนละที่ คือ Keflavik International Airport (KEF) ซึ่งเป็นสนามบินนานาชาติ และ Reykjavik Domestic Airport (RKV) ซึ่งเป็นสนามบินภายในประเทศ

             จากเมืองต่างๆ ของยุโรปเครื่องจะบินไปลงที่สนามบินนานาชาติ Keflavik International Airport (KEF) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเรคยาวิกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร เว้นเสียแต่ว่านักท่องเที่ยวเดินทางมาจากหมู่เกาะแฟโร (Faroe Islands) และ เกาะกรีนแลนด์ (Greenland) ซึ่งจะมีเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ให้บริการไปลง Reykjavik Airport (RKV) สนามบินภายในประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเรคยาวิกไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติ Keflavik International Airport (KEF) ไปยังตัวเมืองเรคยาวิกจะใช้เวลาประมาณ 40 – 45 นาที นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการ เช่ารถยนต์ ได้จากหลากหลายบริษัท โดยสามารถศึกษาข้อมูลและจองได้ล่วงหน้าก่อนเดินทาง อาทิ บริการของบริษัทต่างๆ บนเว็บไซต์ www.motorhomerepublic.com และ www.rentalcars.com  ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวไม่ได้เช่ารถยนต์ขับจากสนามบินเลยก็สามารถใช้บริการ รถโดยสารสาธารณะ ชื่อ Flybus Airport Transfers เพื่อไปลงที่ BSI  Bus Terminal หรือจุดจอดต่างๆ ในตัวเมืองเรคยาวิก  โดยรถจะมีให้บริการทุกๆ 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 2.950 ISK ต่อคน โดยนักท่องเที่ยวสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ที่ https://www.re.is/flybus เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีที่นั่งแน่นอนในวันเดินทาง

เมืองเรคยาวิก

             การเดินทางจากสนามบินภายในประเทศ Reykjavik Domestic Airport (RKV) ไปยังตัวเมืองเรคยาวิกจะใช้เวลาประมาณ 10 นาที นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองได้โดย ใช้บริการ รถแท็กซี่ หรือ ใช้บริการ รถโดยสารประจำทาง Straeto สาย 15 ของ Reykjavik Excursions เพื่อไปลงที่ BSI Bus Terminal หรือจุดจอดต่างๆ ในตัวเมืองเรคยาวิก

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์แบบ Road Trip โดยการใช้เส้นทาง Ring Road หรือ Highway No. 1 ซึ่งเป็นเส้นทางวงแหวนวิ่งรอบประเทศไอซ์แลนด์ จุดเริ่มต้นของการเดินทางบน Ring Road คือ เมืองเรคยาวิก (Reykjavik) เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งมีสนามบินนานาชาติที่สายการบินจากประเทศต่างๆ บินไปลงที่นี่ การใช้เส้นทาง Ring Road นั้นเป็นการขับรถแบบวงกลม
โดยปลายทางจะวนกลับมายังเมืองเรคยาวิก ระหว่างทางจะมีจุดน่าสนใจต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชมภูมิประเทศอันงดงามและน่าอัศจรรย์ของไอซ์แลนด์เป็นระยะ การขับรถเที่ยวบน Ring Road จนครบนั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 10 – 14 วัน หรือมากกว่า

             จากเมืองเรคยาวิกไปยังคีร์กจูเฟล ใช้เส้นทาง Vesturlandsvegur/ถนนหมายเลข 49 ระยะเวลา 3 นาที (1.3 กม.) จากนั้นใช้ Þjóðvegur 1, Þjóðvegur, Snæfellsnesvegur, Vatnaleið และ Snæfellsnesvegur ไปทาง Kvíabryggja ระยะเวลา 2 ชม.16 นาที (173 กม.) เลี้ยวขวาเข้าสู่ Kvíabryggja ระยะเวลา 3 นาที (1.7 กม.)คาสิโน

สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยว Kirkjufell

             โบสถ์ Grundarfjörður เปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 โบสถ์แห่งนี้ใช้เวลาสร้าง 5 ปี สถาปนิกที่ออกแบบคือ HalldórHalldórsson ผู้ซึ่งได้ออกแบบโบสถ์ Dalvik รวมถึงโบสถ์อื่นๆ อีกหลายแห่ง ไฟติดผนังถูกออกแบบให้คล้ายกับประภาคารบนบกหรือไฟบนเรือ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่เก็บรักษา Guðbrand’s Bible (The Gudbrand Bible) พระคัมภีร์ที่เก่าแก่ที่สุดในไอซ์แลนด์ที่ตีพิมพ์ในประเทศไอซ์แลนด์โดยชาวไอซ์แลนด์ พระคัมภีร์นี้มีบทบาทสำคัญในการทำนุรักษาภาษาไอซ์แลนด์
เนื่องจากเนื้อหาการอ่านทางศาสนาส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ถูกจารึกด้วยภาษาเดนมาร์ก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชาวนอร์เวย์สูญเสียภาษาเดิม เนื่องจากขาดคำที่พิมพ์ออกมาในภาษาของตนเองในช่วงศตวรรษที่ 16

 โบสถ์ Ingjaldsholl ตามประวัติบอกว่าเป็นโบสถ์คอนกรีตหลังแรกของโลก ข้างในมีภาพวาดของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวอิตาเลียนผู้ค้นพบทวีปอเมริกาในยุคใหม่ โบสถ์นี้ตั้งอยู่บนเนินเขา วิวทิวทัศน์รอบๆ สวยงามมาก

             สะพาน Kolgrafafjordur ไม่ไกลจาก Kirkjufell จะมีสะพานชื่อ Kolgrafafjordur เป็นจุดที่หากโชคดีนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสที่จะได้เห็นฝูงวาฬว่ายวนเวียนให้เห็นอยู่บริเวณนี้ในช่วงที่เป็นฤดูชมวาฬโดยที่ไม่ต้องซื้อทัวร์ล่องเรือออกไป

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *